Thứ 7 | 01/02/2020 - Lượt xem: 573
Cách phân biệt mật ong thật, mật ong giả
 
MỤC LỤC

1/ Sử dụng khăn giấy hoặc vải.
2/ Sử dụng một cốc nước lọc.
3/ Sử dụng bánh mì để kiểm tra.
4/ Kiểm tra mật ong bằng cách đun nóng.
5/ Sử dụng giấm để kiểm tra.
6/ Kiểm tra mật ong bằng cách sờ và nếm.
7/ Sử dụng sợi kim loại hơ nóng.
8/ Sử dụng nến để phân biệt.
9/ Sử dụng ngăn đá của tủ lạnh.
10/ Sử dụng hành tươi.
11/ Sử dụng que diêm.
12/ Sử dụng 1 phần mật và 5 phần nước.
13/ Sử dụng lòng đỏ trứng gà.
14/ Sử dụng chính chai, lọ mật ong.
15/ Sử dụng cân.
16/ Kết Luận.

 


Đã từ rất lâu rồi, mật ong là một thứ thực phẩm từ thiên nhiên dành tặng cho con người đồng thời con người cũng đã biết sử dụng mật ong như là bài thuốc quý trong việc cải thiện sức khoẻ cũng như sắc đẹp.
 

Mật ong là chất ngọt từ thiên nhiên, không lên men, do ong lấy mật hoa hoặc dịch tiết từ bộ phận sống khác trên cây chế tạo ra, sau khi ong đem về chế biến và trộn với những chất liệu đặc biệt của chúng rồi bảo quản trong tổ.
Theo tìm hiểu của chúng tôi thì mật ong thật là loại mật thu được từ con ong, ( kể cả ong nuôi bằng đường). Loại mật ong được nuôi bằng đường gọi là mật ong nuôi, còn mật ong lấy mật từ nhụy hoa tự nhiên gọi là mật ong nguyên chất còn mật ong giả là loại mật do người ta chế biến từ mía, đường, xi rô… sử dụng lẫn với các hương vị tạo mùi và có mùi vị gần giống mật ong thật. Rất khó phân biệt được bằng cách nếm mùi vị, hay bằng mắt thường.
Theo các chuyên gia nghành dược thì hiện nay tại thị trường Việt Nam, vì lợi ích trước mắt mà mật ong giả đang được rao bán khắp nơi, có rất  nhiều loại mật ong đang bị pha trộn một cách rất tinh vi, chỉ nhìn bề ngoài hay ngửi mùi thì không thể phân biệt được. Chính vì điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng, không biết mật ong mà mình mua có phải là mật ong thật hay không?
Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm với một số chuyên gia đồng thời chia sẻ với các bạn các cách để phân biệt đâu là mật ong thật đâu là mật ong giả rất dễ dàng trong bài viết dưới đây :

1/ Sử dụng khăn giấy hoặc vải.


Đây cũng là cách thử mật ong dễ làm được nhiều người sử dụng bởi vì độ tiện lợi của nó, vải hay giấy thấm bạn có thể kiếm được ở trong ngôi nhà của bạn.
Nhỏ một giọt mật ong lên miếng vải hoặc mảnh giấy mà bạn đã chuẩn bị sẵn, nếu giọt mật ong không bị thấm hoặc thấm một phần nhỏ trên miếng vải hay giấy đó, đồng thời vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước ban đầu thì đây chính là mật ong thật. Còn nếu giọt mật ong đó mà thấm vào miếng vải thì chia buồn với bạn, bạn đã mua phải mật ong kém chất lượng rồi.

2/ Sử dụng một cốc nước lọc.


Ta sử dụng một ly nước lọc chứa đầy nước. Cho một thìa mật ong vào ly nước đó. Có thể khuấy hoặc không cần khuấy. Nếu là mật ong  pha trộn, có lẫn tạp chất sẽ hòa tan trong nước ngay lập tức. Còn nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ chảy thẳng xuống và lắng đọng xuống dưới đáy ly nước đó, bởi vì mật ong nguyên chất luôn kết dính với nhau rất khó tan và dính chặt ngay cả ở thìa khuấy nước.
Tuy nhiên mật ong thật vẫn có thể bị hòa tan một phần bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mùa thu hoạch có phải mùa thu hoạch có phải mùa mưa không, thu hoạch có bị sớm không,…Chính vì vậy ta phải kiểm tra độ hòa tan của mật ong thật kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố đó nhé.

3/ Sử dụng bánh mì để kiểm tra.


Chuẩn bị sẵn một chiếc bánh mì. Sử dụng mật ong chat đều lên chiếc bánh mì đó. Hãy chờ đợi một ít phút, nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ khiến chiếc bánh mì trở nên cứng giòn hơn. Còn nếu là mật ong giả thì các tạp chất pha trộn trong đó sẽ làm cho bánh mì trở nên ẩm và mềm do chứa các chất phụ gia.

4/ Kiểm tra mật ong bằng cách đun nóng

Ta thực hiện như sau: Chuẩn bị một lọ thủy tinh thí nghiệm nhỏ, đổ mật ong vào lọ thủy tinh. Bắt đầu tiến hành đun nóng mật ong (không cần thiết phải đun sôi). Nếu là mật ong nguyên chất sẽ đông lại do không chứa tạp chất trong khi mật ong pha lẫn tạp chất sẽ có hiện tượng nổi bong bóng.
Chờ một thời gian, đợi đến khi mật ong khô, cô đặc thì mật ong nguyên chất sẽ không có hiện tượng bị vón đường lại, còn nếu là mật ong giả pha đường hay có pha lẫn tạp chất sẽ có hiện tượng vón cục lại.

5/ Sử dụng giấm để kiểm tra.


Loại giấm mà bạn vẫn hay sử dụng để làm các món ăn hàng ngày cũng có thể được sử dụng để phân biệt mật ong thật hay mật ong giả.
Ta có thể làm theo cách sau: Chuẩn bị một muỗng cà phê mật ong, một ít nước và một vài giọt tinh chất giấm trộn lẫn chúng với nhau. Nếu hỗn hợp này có hiện tượng nổi bọt, thì khả năng rất cao là mật ong này đã bị pha chế tạp chất.

6/ Kiểm tra mật ong bằng cách sờ và nếm.


     Sử dụng đũa khuấy lọ mật ong lên nêu là mật ong thật sẽ thấy rất mềm, dẻo và lỏng, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác gai tay sạn sạn, bỏ một ít vào miệng thì thấy tan rất nhanh, có mùi thơm dịu đặc trưng của mật ong. Còn mật ong kém chất lượng khi khuấy đều lên có cảm giác mật hơi cứng, không được mịn, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác gai tay, sạn sạn như bạn đang sờ vào hạt cát hay hạt đường vật và khi nếm thử thì có cảm giác rất khó tan trong miệng hoặc chỉ tan một phần và để lại cặn.

7/ Sử dụng sợi kim loại hơ nóng.


     Trước tiên bản chuẩn bị một sợi dây kim loại ( Có thể là sợi dây đồng hoặc sợi dây thép). Dùng lửa hơ sợi dây kim loại đó nóng đỏ lên rồi nhúng nó vào mật ong cần phân biệt, nếu thấy bọt sủi, bốc hơi nước lên thì đó là mật ong giả, chất lượng không tốt và đã bị pha nước. Còn nếu không thấy có hiện tượng trên, thì đó là mật ong thật đấy.

8/ Sử dụng nến để phân biệt.

     Bạn cần chuẩn bị sẵn một cây nến. Sử dụng phần bấc của cây nến chính là phần dây ở giữa lõi của cây nến được làm bằng vải cotton, nhúng ngập phần bấc đó  vào mật ong cần kiểm tra và châm lửa. Nếu phần bấc đó bị cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất không bị pha tạp chất. Còn nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong, đó chính là mật ong giả hay mật ong kém chất lượng.

9/ Sử dụng ngăn đá của tủ lạnh.


Cho mật ong vào lọ nhựa rồi đặt vào ngăn đá của tủ lạnh, để lọ mật ong trong đó khoảng thời gian hai đến ba tiếng đồng hồ. Sau khoảng thời gian đó, bạn mở tủ lạnh lấy lọ mật ong ra rồi quan sát hiện tượng mật ong trong đó:
- Nếu mật đông nửa chai thì có 2 khả năng đó là mật pha được nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. 
- Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quay kỹ chưa quay hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ  mưa. 
- Mật không đông đặc và thấy hiện tượng kết tinh sền sệt có màu trắng đục ở đáy lọ hoặc miệng lọ mật sờ tay vào mật vẫn thấy mềm mềm thì đó là mật ong nguyên chất, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên được thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên vẫn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng, bạn có thể tuyệt đối yên tâm về chất lượng nhé.

10/ Sử dụng hành tươi.


     Phương pháp khoa học của cách phân biệt sử dụng hành tươi này thông qua các tính chất của mật ong đó là mật ong có tính nóng và tính kháng khuẩn cực cao, vì vậy thí nghiệm đơn giản với hành tươi này cũng là cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả mà chúng tôi giới thiệu cho bạn.
Cách làm như sau, lấy một cong hành tươi nhúng vào mật ong trong khoảng thời gian 15 - 20 phút. Nếu là mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành có cảm giác bị héo đi, lên màu xanh đậm như cọng hành bị héo thì đó là mật thật chất lượng, còn nếu là mật giả kém chất lượng, có pha đường sẽ không gây ra hiện tượng như trên.
Chú ý là nếu mật càng nguyên chất, càng ít bị pha lẫn tạp chất thì thời gian héo của cọng hành càng nhanh.

11/ Sử dụng que diêm.


Sử dụng que diêm, nhúng đầu que diêm ( phần diêm sinh ) vào lọ mật ong rồi quẹt thử lên vỏ bao. Nếu là mật ong thật, chất lượng thì que diêm vẫn cháy bình thường còn nếu que diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả, hàng kém chất lượng (vì có nhiều nước và tạp chất khiến que diêm mới không thể cháy được ).

12/ Sử dụng 1 phần mật và 5 phần nước.


Bạn sử dụng công thức này, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ trong thời gian một ngày. Sau khoảng thời gian đó nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó là mật ong thật, chất lượng cao. Nếu tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.

13/ Sử dụng lòng đỏ trứng gà.


    Chuẩn bị sẵn một quả trứng gà, sau đó tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra làm 2 bát khác nhau, ở phương pháp này chúng ta chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà thôi.
    Tiếp theo bạn sẽ tưới đều mật ong cần kiểm tra lên khắp bề mặt của lòng đỏ trứng gà mà bạn vừa tách ra sao cho mật phủ kín bề mặt của lòng đỏ trứng. Theo dõi kỹ quá trình biến đổi trên lòng đỏ trứng. Bạn sẽ nhìn thấy lòng đỏ của quả trứng gà dần thay đổi màu sắc vì mật ong làm chín trứng một cách từ từ. Sau khoảng 6 đến 8 tiếng bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt của lòng đỏ trứng gà. Màu sắc không còn được đỏ như lúc trứng sống mới tách nữa mà nhìn sẫm màu. Lúc này lòng đỏ trứng đã bị cứng lại chứ không còn độ mềm như ban đầu. 
Nếu là mật giả kém chất lượng sẽ không có hiện tượng trên, nếu là mật pha loãng hiện tượng trên xảy ra rất chậm.

14/ Sử dụng chính chai, lọ mật ong.

 

Có thể bạn đã từng nhìn thấy nhưng không để ý đó là mật ong thật có tính chất là sẽ bị sủi bọt nếu có tác dụng của ngoại lực.
Vì thế, Chúng tôi đã lợi dụng đặc tính này  của mật ong nguyên chất là một trong những cách phân biệt mật ong thật và giả được thực hiện bằng cách bỏ mật vào một cái chai hay lọ và lắc đều trong khoảng 3 phút. Nếu là mật thật sẽ thấy sủi bọt khí nhiều do trong mật thật có chứa nhiều khí gas. Còn nếu không sủi bọt hoặc rất ít chính là mật giả đã bị trộn tạp chất.
Chú ý: Nếu mật quá đặc thì sẽ không sủi bọt nhiều bằng mật đặc vừa hoặc loãng. Sở dĩ như vậy là do mật quá đặc sẽ làm các enzym có trong mật triệt tiêu dẫn đến ít sủi bọt. Còn đối với mật đặc vừa vừa thì các enzym hoạt động mạnh gây ra hiện tượng sủi bọt nhiều và cả khí gas. Nếu mật quá loãng các enzym sẽ làm hư mật.

15/ Sử dụng cân.


Phương pháp mà chúng tôi giới thiệu với các bạn chính là dựa tren trọng lượng riêng của mỗi chất mà chúng ta đã từng học ở môn Vật lý thời phổ thông. Thông thường mật ong nguyên chất sẽ có khối lượng từ 1,35 Kg đến 1,4 Kg cho một lít mật ong. Vì vậy, nếu 1 lít mật ong của dao động trong khoảng khối lượng trên thì đó là mật ong thật. Còn nếu nhẹ hơn thì có thể mật ong đó đã bị pha lẫn tạp chất hay pha với nước.

16/ Kết Luận.

    Từ 15 cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, bạn dễ dàng nhận thấy các cách này không khó để thực hiện. Bạn chỉ cần trang bị cho mình một chút hoặc kết hợp các mẹo mà chúng tôi đã liệt kê là có thể phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong giả để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất rồi.
Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn cho mình được mật ong nguyên chất, tinh khiết nhất đến từ thiên nhiên, sử dụng mật ong đạt hiệu quả cao hơn, giúp cho bạn có một sức khỏe tốt hơn.
 
Đang tải bình luận,....

Món ăn vặt văn phòng không gây béo lại sướng miệng

Sau những giờ làm việc căng thẳng bên máy tính,  những giờ nghỉ ngơi giữa giờ thật là quý giá đối với dân văn phòng, họ thường rơi vào trạng thái buồn miệng và thường hay ăn vặt, lai rai một món gì đó để lót dạ tăng năng suất của công việc cũng như để thư giãn, trò chuyện với đồng nghiệp. 
Đọc Tiếp